Đi chợ trời ở San Jose

  Orion Data Convert

  21/03/2016

  0 nhận xét

ĐI CHỢ TRỜI Ở SAN JOSE

Nói đến chợ là nói đến đặc trưng văn hóa vùng miền, cách giao tiếp hàng ngày của người dân địa phương với nhau, với khách du lịch hoặc những người ở địa phương khác đến mua sắm.

Theo Wikipedia thì chợ trời hay chợ giời là khu chợ mở ngoài trời với tính chất tự phát, nơi mọi người đến để bán hoặc trao đổi hàng hóa. Chợ trời thường không có các gian hàng cố định mà hàng hóa ...thường được bày trên bàn, trải dưới đất, treo trên giá ở ngoài trời.
Hàng tại chợ trời thường rẻ và có chất lượng đa dạng, thường là đồ cũ, đồ cổ, hoặc hàng mới nhưng rẻ tiền. Một số chợ trời còn là nơi bán phim/đĩa nhạc lậu, hàng nhái đủ loại từ quần áo, giầy dép, túi xách, nước hoa, v.v.. Một số chợ còn tổ chức các hoạt động hội hè, âm nhạc để thu hút khách đến chợ.
Tại nhiều nước phương Tây, chợ trời chỉ mở vào thứ bảy, đi chợ trời là một trong các thú tiêu khiển ngày cuối tuần tại những nước này.
Ở Việt Nam, thuật ngữ dân chợ trời dùng để chỉ một cách coi thường và khinh bạc đối với những người lưu manh, lang thang, côn đồ hoặc làm các nghề bị chê trách như bảo kê, dâm thuê, chém mướn....

Ở Sài Gòn, nói đến chợ trời người ta thường hay đi kèm với lĩnh vực của nó. Nếu giày dép thì phải ra khu Phó Đức Chính (Q.1), nói đến đồ điện tử thì phải ra Nhựt Tảo (Q.10), nói đến điện thoại di động thì ra khu Hùng Vương (Q.5)...

Ở Bangkok cũng có chợ trời, nhưng thường những mặt hàng chỉ mang tính: Hàng nhái, hàng lậu hoặc hàng lỗi chứ không đa dạng, nhiều chủng loại như ở San Jose này.

Chợ trời ở San Jose này (Chợ trời nhỏ ở đường Capitol - Ở San Jose còn có một chợ trời lớn nằm ở đường Berryessa) được tổ chức rất tốt, vé vào cổng ngày thứ năm là 0.75$/vé, ngày thứ bảy và chủ nhật thì giá gấp đôi. Vào đây là một khu hỗn hợp, đủ thứ chủng loại và gần như sát nghĩa với chợ trời hơn: Hàng tươi sống (như cá, tôm, trái cây) cũng có, quần áo nhập khẩu cũng có, băng đĩa nhạc cũng có, nhạc cụ các loại cũng có, đồ garage sale (đồ cũ của gia đình như quần áo, đồ gia dụng) cũng có, đồ mua đi bán lại cũng có, đồ ăn cắp, ăn trộm cũng có... Nói chung là đủ thứ "Hầm bà lằng" trên đời...

Giá cả ở đây tương đối bình dân, đồ ăn thức uống hay những đồ garage sale thường từ 1-5$/món, các món hàng nhạc cụ thì mắc hơn khoảng 50 - 60$/món, còn đồ điện tử second hand (như laptop chẳng hạn) thì khoảng 150-200$/cái. Nói chung cầm 30$ mà bước vô đây thì mua đồ chất đầy xe!

Khu chợ trời này tập trung đa số là Mễ Tây Cơ, Việt Nam và người Hoa (nguyên gốc cũng như là Chợ lớn). Thường cuối tuần các ca sỹ nghiệp dư người Mễ Tây Cơ hay biểu diễn trên sân khấu với những bài nhạc đặc trưng La tinh để phục vụ người dân đi tham quan và mua sắm tại đây.

Nếu có dịp đến tham quan, mua sắm tại đây chúng ta có thể may mắn "vớt" được những món hàng "giá hời" để sử dụng hay để bán lại kiếm lời. Thị trường hàng hóa ở Mỹ rất phong phú và đa dạng, tuy vậy, Chợ trời vẫn là một đặc trưng văn hóa của người dân địa phương trong việc tụ họp vào những ngày cuối tuần.